fbpx

จัดห้องครัวให้ลงตัวด้วย 3 เทคนิคฮวงจุ้ยง่ายๆ

New Normal เป็น Normal ไปแล้วค่ะ จากคนที่เคยใช้ห้องครัวเป็นที่กินขนมนิดหน่อย หรือที่แวะดื่มนมก่อนนอน กลายเป็นหันมาใช้เวลามากขึ้นและครบทุก function อย่างเป็นประจำและบ่อยขึ้น จากคนที่จัดว่ายุ่งมากๆ ทานอาหารนอกบ้านตลอด และคิดว่าชาตินี้คงทำอาหารเองไม่อร่อยหรอก!

แต่เพราะ Quarantine ทำให้หลายคนกลับมามอง ตู้เย็น มองเตา มองอ่างล้างจานมากขึ้น และเริ่มใช้ “ห้องครัว” มากขึ้นทันที

ห้องครัว ถือเป็นพื้นที่สำคัญของบ้าน เพราะ อาหารคือ 1 ในปัจจัย 4 ที่อยู่ในพื้นที่นี้ หลายคนหันมาฝึกทำอาหาร เพราะมันช่วยแก้เบื่อได้ จนทำให้คุณพบว่า จริงๆแล้วคุณมีความสามารถในการทำอาหารอร่อยๆเหมือนกันนะ ส่งผลให้การจัดห้องครัวกลายเป็นเรื่องสำคัญของผู้อยู่อาศัยมากขึ้นตั้งแต่ช่วง Covid19 เป็นต้นมา

การจัดพื้นที่ห้องครัวที่เหมาะกับยุคนี้ อาจต้องคำนึงเรื่องหลักๆ 3 เรื่อง 1. ต้องจัดวางสิ่งต่างๆอย่างลงตัว ไม่ทำให้สเต็ปการทำอาหารวุ่นวายหรือเกิดอุบัติเหตุ 2. การทำความสะอาดหลังการทำอาหาร ที่ต้องง่ายด้วย (อย่าให้ต้องลงน้ำยาขัด จนกล้ามขึ้นเลย) และ 3. ยุคนี้บางคนอาจต้องการพื้นที่ตั้ง smartphone ไว้ Live สด หรืออัดคลิปแชร์เทคนิคให้โลกรู้ คุณถึงจะมีกำลังใจทำครัวมากขึ้น

3 เทคนิค การจัดตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์สำคัญในครัว
ที่นิยมมากที่สุด คือการจัดเป็นตัว L shape ได้ทั้ง function และหลักฮวงจุ้ย และเฟอร์นิเจอร์สำคัญ 3 สิ่ง เตา(ธาตุไฟ) ซิงค์(ธาตุน้ำ) และ ตู้เย็น(ธาตุทอง)

  1. เตา ไม่ติดกับ ซิงค์หรือตู้เย็น และควรห่างกัน 1 เมตร
  2. เตา ไม่ตรงข้าม กับซิงค์ หรือตู้เย็น แต่สามารถให้เยื้องกันได้ (เลี่ยงทิศพิฆาตที่ตรงข้ามกัน เพื่อไม่เกิดความสัมพันธ์ภายในบ้านที่ไม่ดี)
  3. ซิงค์ กับ ตู้เย็น อยู่ข้างกันได้ (ธาตุน้ำกับทองส่งเสริมกัน)

สำหรับไมโครเวฟ ซึ่งมีทุกบ้าน ต้องวางให้ห่างจากผนังด้านหลัง ด้านข้างไม่น้อยกว่า 5 เซนติเมตร และให้ห่างจากโทรทัศน์และวิทยุให้มากที่สุด (เพิ่มข้อนี้ไว้ สำหรับคน ชอบลาก TV มาดูขณะทำครัว)

หากมองในแง่ความสะดวกในการใช้งาน ก็สามารถบอกได้ว่า การจัดแบบนี้ ทำให้เกิดความสะดวกปลอดภัยในการใช้ห้องครัวเช่นกัน

การความทำความสะอาด
หลังการทำครัวอันสนุกสนาน จะตามมาด้วยการทำความสะอาด ที่….อื้มม…ท้าทายกว่า การทำอาหารอีก นี่แหละเป็นปัจจัยสำคัญที่สะกัดกั้น Chef ดาวรุ่งหลายคน เพราะการเก็บล้างก็ว่าเหนื่อยแล้ว ยังต้องมาขัดถูเอาคราบต่างๆบนผนัง ที่เกิดจากการทำครัวออกอย่างยากลำบาก หลายคนคิดถึงจุดนี้แล้ว ถึงกับเลิกทำครัวแล้วหันไปพึ่งไม่โครเวฟแทน

Pattern: Pleiades | Series: Trochus Lava | Color: 071, 905

หากคุณมองหา วัสดุกรุผนังที่ทำความสะอาดง่ายเพียงใช้น้ำเปล่าเช็ด คุณต้องไม่พลาดโมเสค นวัตกรรมอย่าง Sonite Surfaces เพราะเป็นโมเสคที่ ทำความสะอาดง่ายมาก คราบต่างๆที่เกิดจากการทำครัวจะหายวับไปอย่างง่ายๆ เพียงใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดก็สะอาด ไม่ต้องขัดถูให้เหนื่อยกล้ามโต

Pattern: Bamboo L | Series: Trochus Lava | Color: 905

ครัวสวย สะอาดแบบนี้ ท่านใดจะแจ้งเกิดกับการ Live สดทำอาหารแจกสูตรเพื่อนๆในโลก Social ก็สวยไม่อายใครแน่นอน

Pattern: Equinox | Series: Trochus Lite | Color: 309

อยากได้ผนังห้องครัวสวยๆ เลือก Mosaic ของ Sonite Surfaces
วัสดุที่ทำความสะอาดง่าย เพียงใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดก็ออก เลือก Mosaic ของ Sonite Surfaces

สนใจผลิตภัณฑ์โมเสค ติดต่อ
โทร: (+66) 2935 5575-6, 081-866-7084
email: [email protected]
Line: @sonite
fb: Sonite Thailand
IG: Sonite Thailand

สืบค้นข้อมูลจาก
อ.ตะวัน เลขะพัฒน์
หมอชาวบ้าน