fbpx

ปรากฎการณ์ New Normal ที่สถาปนิกไทยต้องรู้

Coronavirus ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก เป็น Economic depression ครั้งแรก ในรอบ 90 ปี แปลว่า ผลกระทบนี้เกิดขึ้น ทั่วโลกยาวนาน และจะส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งไปอย่างถาวรหลังจากนี้ รวมถึงวงการออกแบบและวัสดุก่อสร้างด้วย แต่ไม่ต้องกังวลกันไป เพราะทุกธุรกิจต่างถูกเร่งเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงใหม่ไปพร้อมๆกันทั่วโลก แล้วมีอะไรบ้างที่จะส่งผลถึงเราต่อจากนี้

Living a New Normal หรือ ความปกติใหม่ คำฮิตที่ได้ยินกันจนเริ่มชินหู ในส่วนของสถาปนิกต้องรู้อะไรบ้าง

ฐานรายได้ของประเทศไทย เป็นประเทศที่มี Income gap ที่กว้าง ยิ่งช่วง Covid ยิ่งเห็นชัดขึ้น อาจจะส่งผลต่อลักษณะที่อยู่อาศัยอย่างไรบ้าง?

Cr. dw.com

บางคนบอกว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะหดตัวลง แท้จริงๆแล้ว คุณ นพมาศ ศิวะกฤษณ์กุล Managing Partner บริษัท McKinsey & Company (ประเทศไทย) ได้กล่าวว่า หากไปดูประเทศจีนที่อยู่ใน State ของ Living a New Normal จะพบว่าการซื้อขายในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในขณะนี้กลับมาโตขึ้นจนเกือบเท่ากับปีที่แล้ว

ดังนั้น สิ่งที่เราต้องคิดต่อ จะไม่ใช่เรื่อง จะมีคนซื้อบ้าน สร้างอาคารหรือไม่ แต่เป็นเรื่องที่ว่า เขาจะเลือกที่อยู่อาศัย อาคาร พื้นที่ใช้สอยลักษณะใด ที่สอดคล้องกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนใหม่นี้

ด้านพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่เปลี่ยนไป

ในต่างประเทศ พฤติกรรมเริ่มเปลี่ยนไปเป็นลักษณะ Take away food แต่โดยวิถีชีวิตคนไทยชอบทานอาหารนอกบ้าน อาจจะมีบ้างบางส่วนที่ยังคงรับประทานอาหารที่บ้าน ดังนั้นหลังจาก Out Break (เหตุการณ์การระบาด) จบแล้ว คนไทยยังคงมีพฤติกรรมรับประทานอาหารที่ร้านเหมือนเดิมแน่นอน เพราะมันเป็นวัฒนธรรมของคนไทยส่วนใหญ่

freepik

กลุ่มที่เปลี่ยนมารับประทานอาหารในบ้านเป็นหลัก อาจต้องการปรับการจัดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านใหม่ เช่น ที่พักอาศัย ครอบครัวขนาดเล็ก หรือครอบครัวที่พักคอนโดฯ อาจจะให้ความสำคัญกับส่วนรับประทานอาหารมากขึ้น มีการปรับพื้นที่มาริมระเบียงเพื่อชมบรรยากาศภายนอก และอาจจะใช้พื้นที่ส่วนนี้มากขึ้น นานขึ้น ส่วนบ้านพักอาศัยอาจจะเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในส่วนห้องครัวและพื้นที่การสังสรรค์ที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Cr. WAtoday

และเมื่อคนส่วนมากนิยมรับประทานอาหารนอกบ้าน การออกแบบร้านอาหารพื้นที่ส่วนบริการต้องคิดเรื่อง Social Distancing ต่อไปอีกยาวๆ พื้นที่ระหว่างโต๊ะต้องกว้างขึ้นหรือมีส่วนกั้นอย่างเป็นส่วนตัว เพื่อความสบายใจของลูกค้า และรูปแบบการบริการอาจจะ ไม่มีโต๊ะบุฟเฟ่ต์กลาง รูปแบบร้านอาจจะกลายเป็นลักษณะ Grab & Go หรือ Drive Through ซึ่งอาจจะไม้มีพื้นที่นั่งรับประทาน แต่มีพื้นที่ส่วนครัว ส่วนพักคอย ส่วนCashier เท่านั้น

Manuel Gil (L), owner of the LLenatubar company, makes a mock toast at a table with methacrylate partition walls built and installed by his company in a small restaurant in Leganes near Madrid on April 23, 2020. – Shops, bars, restaurants and other businesses considered nonessential remain closed in Spain amid a national lockdown to fight the spread of the coronavirus. (Photo by JAVIER SORIANO / AFP)

Work From Home ที่มากขึ้น ทำให้ Lifestyle ของคนเปลี่ยน

  • Work From Home ทำให้เห็นว่า ออฟฟิตขาดใหญ่ใจกลางเมือง อาจจะไม่จำเป็น และการมีบ้านใจกลางเมืองก็ไม่จำเป็น ดังนั้นเป็นไปได้ว่าคนจะให้ความสำคัญกับที่พักอาศัยมากขึ้น ขนาดออฟฟิตจะเล็กลง จากพักอาศัยในคอนโดใจกลางเมือง อาจจะเทมาทางบ้านชานเมืองที่มีพื้นที่ใหญ่ขึ้นในราคาใกลเคียงกัน เพราะไม่ต้องเข้าออฟฟิตทุกวัน (รถไฟฟ้าก็กำลังสร้าง) พื้นที่ในบ้านมีการจัดส่วนพื้นที่ทำงานที่สบายขึ้น บรรยากาศดีขึ้น กว้างขึ้น สัญญาณ internet ที่แรงขึ้น เพราะต้องใช้เวลากับการทำงานที่บ้านเป็นส่วนใหญ่
  • โลกจะถูกขับเคลื่อนด้วย Digital Technology การใช้  Application ประชุมทางไกล (WEB CONFERENCING MARKET SHARE TABLE) ในการ Present งาน จนกลายเป็นความปกติใหม่เช่นกัน ที่เห็นฮิตกันก็ในกลุ่ม Designer เห็นจะมี Zoom กับ Cisco Webex
freepik
  • คนอาจจะมีความกังวล การสั่งสินค้าจากต่างประเทศ ว่าต้องผ่านมากี่มือกว่าจะถึงเขา และ Local Brand เองปรับตัวได้ดี ในการสร้าง Product innovation ดังนั้นช่วงนี้ การเลือกวัสดุตกแต่งที่พักอาศัย furniture ของตกแต่งบ้าน ก็จะมองเรื่องความสะอาด ปลอดภัยมาเป็นอันดับต้นๆ ตัวอย่างเช่น Sonite เองก็ได้พัฒนานวัตกรรมการผลิตโมเสคที่ไม่มีรูพรุน ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา ไม่ก่อให้เกิดเชื้อราและแบคทีเรีย เป็นต้น

คนไทยให้ความใส่ใจกับ Quality และ Efficacy มากขึ้น
ความหมายคือ Price Sensitivity จะต่ำลง แปลว่าอนาคต หากเราจะทำแบรนด์ สินค้าที่มี Quality & Efficiency ดี มันจะ Command Price Premium ไปด้วย และแนวคิดนี้จะติดไปกับคน ทำให้การตัดสินใจซื้อจะไม่ได้มองแค่ราคา แต่มีมุมมองเรื่องคุณภาพ ประสิทธิภาพ ความคุ้มค่ามากขึ้น อาจจะยินดีจ่ายแพงขึ้น กับสิ่งที่มั่นใจว่า คุ้มคุณภาพที่น่าพอใจ

การซื้อขายออนไลน์จะเติบโตขึ้นอย่างมหาศาล เทคโนโลยีจะเชื่อมให้ผู้ผลิตต้นทางติดต่อได้โดยตรงกับผู้ซื้อปลายทาง เช่นเดียวกับความคิด From-farm-to-table จากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร พ่อค้าคนกลางจะถูกลดบทบาทความสำคัญลง
ผู้บริโภคเริ่มคุ้นชินกับการค้นหาข้อมูลต่างๆในโลกออนไลน์ และเขาก็สามารถค้นหา Designer ที่มีสไตล์งานตรงใจเขาด้วยตัวเอง การสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ ให้มีจุดขาย ให้ลูกค้าจดจำบุคลิกและสไตล์งานได้ จึงเป็นเรื่องจำเป็นมากขึ้น

และการเลือกวัสดุก็อาจจะไม่ต้องดูของจริงทุกครั้งไป สามารถดูจากสื่อออนไลน์ ที่สร้างภาพเสมือนขึ้นมาเป็นประสบการณ์ใหม่ให้ผู้บริโภคได้ตัดสินใจซื้อได้ เป็นการสร้าง Touch Point ใหม่แทนการพบพนักงานขายที่โชว์รูม หรือหน้าร้าน นี่ก็เป็น ความปกติใหม่เช่นกัน ซึ่งในประเทศจีน ก็สามารถตัดสินใจซื้อรถยนต์ราคาแพง ผ่าน Online เพราะใช้ Social Media เป็น Main stream ไปแล้ว

ทาง Sonite เองก็ได้พัฒนาเว็บไซต์ที่ Designer สามารถเลือกลวดลาย ผสมสีสันเองได้ และทดลองสร้างภาพจำลองการปูโมเสคบนห้องแบบต่างๆได้อีกด้วย
คลิ้กทดลองออกแบบ

คนกำลังเสพสื่อมหาศาล เป็นโอกาสสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์  Premium ที่ต้องการ Build Brand ระยะยาว
เพราะคนทุกเพศทุกวัย จะคุ้นชินกับพฤติกรรมเสพสื่อออนไลน์ คนจะทยอยเข้าสู่ออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ และหากเราต้องการติดต่อกับผู้บริโภค เรา…ก็ต้องเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในโลกออนไลน์ด้วยเช่นกัน สมวลี ลิมป์รัชตามร กรรมการผู้จัดการ บริษัท นีลเส็น แนะนำว่าให้วางแผนทำ Social media ให้ใหญ่ที่สุด เพราะมันกำลังจะขึ้นมาเป็น Main Stream ต้องนำ Social Media มาใช้เป็น Strategy หลัก โดย Content ที่จะสื่อสารออกไป ต้องเป็น Push Strategy & Creative Content

“วันนี้เป็นจุดตั้งต้นที่จะเคลื่อนไปสู่ New Normal Behavior ถ้าเราเข้ามาดูตอนที่ ผู้บริโภคเข้าสู้ พฤติกรรมใหม่อย่างสมบูรณ์แล้ว เราจะไม่เข้าใจรากเหง้า ว่าทำไมผู้บริโภคถึงคิดอย่างนั้น และเราจะไม่สามารถ Design Experience ที่เหมาะสมในวันนั้นได้ เมื่อเทียบกับคนที่เริ่มทำความเข้าใจกับผู้บริโภคตั้งแต่วันนี้ เพราะวันนี้เป็นวันที่เกิดการเปลี่ยนแปลงถาวรเชิงพฤติกรรม ดังนั้นเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะไปยืนรอปลายทางแล้วเข้าใจผู้บริโภค” – สมวลี ลิมป์รัชตามร กรรมการผู้จัดการ บริษัท นีลเส็น

สืบค้นข้อมูลจาก

The Secret Source
www.cnet.com
Brand Buffet.in.th/2020
History.com/topics/great-depression